“แฝดสยาม” เป็นฝาแฝดคู่แรกของโลกที่มีร่างกายติดกัน ทำให้คำนี้ถูกใช้เรียกฝาแฝดประเภทที่มีร่างกายติดกันตลอดมา และเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก มีฝรั่งเอาฝาแฝดไปแสดงในคณะละครสัตว์ที่อเมริกา ทำความร่ำรวยให้คนที่นำไปแสดงและฝาแฝดเองด้วย จนสามารถซื้อที่ดินตั้งรากฐานขึ้นที่นั่น แม้ทั้งคู่จะมีร่างกายติดกัน ก็สามารถใช้ชีวิตเหมือนคนปกติได้ ว่ายน้ำได้ แต่เมื่อมีคนละหัวจึงคิดต่างกัน ขัดแย้งกันก็ชกต่อยกัน ที่น่าสนใจก็คือมีเมียพร้อมกัน มีลูกเป็นโขยง สืบตระกูลเป็นคนอเมริกัน

เรื่องแปลกทั่วโลก

ประวัติของ แฝดสยาม

แฝดสยาม เกิดที่เมืองสมุทรสงครามเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2354 ในรัชกาลที่ 2 บิดาเป็นชาวจีนอพยพเข้ามาในสมัยรัชกาลที่ 1 ส่วนมารดาเป็นคนไทย ตั้งชื่อให้ว่า อิน กับ จัน เมื่ออายุเพียง 2 ขวบบิดาก็เสียชีวิตจากโรคอหิวาต์ มารดาจึงรับภาระเลี้ยงดูฝาแฝดคู่นี้ ซึ่งก็สามารถช่วยเหลือมารดาทำมาหากินทั้งจับปลา ค้าขาย เหมือนเด็กทั่วไป

ในสมัยนั้นยังมีกฎหมายว่าเด็กที่เกิดมาพิศดารแบบนี้ต้องถูกนำไปฆ่า เพราะถือว่าเป็นกาลกิณี แต่ก็ไม่ปรากฏว่ามีการใช้บังคับกับฝาแฝดอิน-จัน ทั้งต่อมาในรัชกาลที่ 3 ยังโปรดเกล้าฯให้มารดานำบุตรแฝดพิเศษคู่นี้เข้าเฝ้า และมีพระบรมราชานุญาตให้อินกับจันร่วมเดินทางร่วมไปกับคณะราชทูตที่ไปเจริญสัมพันธไมตรีกับประเทศญวน

ในปี 2367 ต้นรัชกาลที่ 3 นายโรเบิร์ท ฮันเตอร์ พ่อค้าชาวอังกฤษที่คนไทยเรียกว่า “นายหันแตร” นั่งเรือมาตามลำน้ำแม่กลอง เห็นอิน-จันว่ายน้ำอยู่เป็นของแปลก พยายามตีสนิทกับครอบครัวอยู่นานจนเกิดความไว้วางใจ จึงเจรจาขอนำฝาแฝดคู่นี้ไปโชว์ตัวในอเมริกาโดยมอบเงินจำนวน 1,600 บาท เป็นค่าตอบแทน และได้ให้นายอาเบล คอฟฟิน กัปตันเรือสินค้าชาวอเมริกันเป็นผู้นำไปเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2372 ขณะอิน-จันอายุได้ 18 ปี ขณะนั้นการเดินทางต้องใช้เวลาถึง 138วัน

อิน-จันถูกนำตัวไปแสดงร่วมกับคณะละครสัตว์ทั่วอเมริกาและยุโรป แต่ละประเทศก็มีโอกาสได้เข้าเฝ้าระดับกษัตริย์และพระจักรพรรดิ พออายุครบ 20 ปีก็หมดสัญญากับฝรั่ง และเห็นว่าถูกเอารัดเอาเปรียบมาตลอดจึงไม่ต่อสัญญา เปิดการแสดงเอง โดยคิดท่าการแสดงให้มากขึ้น มีการหกคะเมนตีลังกา และเก็บเงินซื้อที่ดินในรัฐนอร์ธ แคโรไลนาได้ราว 300 ไร่

 

แฝดสยาม

แฝดสยาม ได้แต่งงานและมีลูก

เมื่ออายุ 28 ทั้งคู่ก็คิดลงหลักปักฐานทำไร่ฝ้ายในที่ดินที่ซื้อไว้ และซื้อทาสมาทำงานถึง 33 คน ในสมัยนั้นทาสเป็นทรัพย์สินที่มีราคาพอๆกับที่ดิน และในรัฐที่ยอมให้มีทาส ก็มีประชากรเพียงร้อยละ 20 เท่านั้นที่มีฐานะพอจะมีทาสได้ นับว่า “แฝดสยาม” มีฐานะมั่งคั่งทีเดียว

อินได้แต่งงานกับ ซาราห์ เยตส์ ส่วนจันก็แต่งกับ อะเดเลด เยตส์ น้องสาวของซาราห์ และได้รับสัญชาติอเมริกัน อินใช้ชื่อใหม่ว่า เอ็ง ส่วนจันใช้ชื่อ ชาง นามสกุล บังเกอร์ เหมือนกัน เอ็งมีบุตร 10 คน ชางมีบุตร 11 คน สืบทอดตระกูลบังเกอร์อยู่ในอเมริกา ในปี 2404 ได้เกิดสงครามกลางเมืองอเมริกาจากความขัดแย้งเรื่องการมีทาส รัฐนอร์ท แคโรไลนาเป็น 1 ใน 11 รัฐที่ต่อสู้เพื่อการมีทาส สตีเฟน ลูกชายของอิน กับคริสโตเฟอร์ ลูกชายของจัน ได้เข้าร่วมรบด้วย เมื่อสงครามสงบตกเป็นฝ่ายแพ้ ต้องเสียทาสไปทั้งหมด จึงต้องออกแสดงหาเงินกันอีกครั้ง

แฝดสยาม

การผ่าตัดของฝาแฝด

การแฝดมีลำตัวติดกันของอิน-จัน คือติดกันที่เนื้อส่วนอก เนื้อส่วนนี้สามารถยืดได้จนทั้งสองสามารถหันหลังชนกันได้ แม้ทั้งคู่ไม่สามารถแยกตัวออกจากกันได้ เติบโตขึ้นมาในเบ้าหลอมชีวิตเดียวกัน แต่นิสัยกลับแตกต่างกัน และต่างกันอย่างมากเสียด้วย จันเป็นคนอารมณ์ร้อน หุนหันพลันแล่น และชอบดื่มสุราจนเมามาย ส่วนอินกลับเป็นคนอารมณ์เย็น สุขุม และไม่ดื่มเหล้า เมื่อทั้งคู่ต่างมีคนละหัวจึงคิดต่างกัน และขัดแย้งกันจนเกิดวิวาทชกต่อยกันก็มี

วงงการแพทย์และอิน-จันเองก็คิดถึงการผ่าตัดแยกร่าง แต่ก็ไม่มีใครกล้าลงมือ เพราะไม่แน่ใจว่าข้างในติดกันแค่ไหน จนเข้าวันที่ 17 มกราคม 2417 นักดื่มจันได้เสียชีวิตขณะนอนหลับ เมื่อพบว่าจันเสียชีวิตครอบครัวบังเกอร์จึงรีบติดต่อหมอให้รีบมาผ่าตัดแยกร่าง แต่หลังจากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ เมื่อหมอมาถึงอินก็หมดลมหายใจไปอีกคนโดยไม่เจ็บป่วยด้วย

จากการชันสูตรศพ พบว่าจันเสียชีวิตจากเลือดคั่งในสมอง ส่วนเหตุที่อินเสียชีวิต ตอนแรกก็เชื่อว่าเกิดจากการช็อคที่คู่แฝดตาย แต่ภายหลังมีความเห็นว่าเนื่องมาจากหัวใจขาดเลือด โดยหัวใจของอินที่ยังเต้นอยู่ได้สูบฉีดโลหิตไปที่ร่างกายจันด้วย แต่เมื่อหัวใจจันหยุดเต้นไม่ฉีดโลหิตกลับคืนมา จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้อินเสียโลหิตจนเสียชีวิต แต่ก็มีความเห็นแย้งว่า ถ้าร่างของ   อิน-จันฉีดโลหิตไปมาถึงกัน ทำไมจันเมาอินจึงไม่ได้เมาด้วย

ต่อมาก็มีการพบว่า ฝาแฝดแบบแฝดสยามที่คนหนึ่งตายอีกคนหนึ่งต้องตายตามนั้น ความตายของคนหลังเกิดจากหัวใจขาดเลือด สูบให้ไปแล้วไม่ส่งกลับ และสาเหตุที่ไม่เมาด้วยนั้น ก็เพราะเส้นเลือดที่เชื่อมถึงกันนั้นเล็กมาก ไม่มีผลทางสารอาหารหรือแอลกอฮอล์ จึงเสียเลือดไปทีละน้อย และตายอย่างช้าๆ

เชื้อสายของแฝดสยาม อิน-จัน มีอยู่กว่า 3,000 คน กระจายอยู่ตามรัฐต่างๆ แต่ส่วนใหญ่ยังคงอาศัยอยู่ที่เมืองเมาท์แอรี่ รัฐนอร์ท แคโรไลนา ถิ่นเดิมของอิน-จันตลอดมา ทุกปีในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมมีการจัดงาน ‘คืนสู่เหย้า’ ที่บ้านของอิน-จัน ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตไทย ในกรุงวอชิงตัน ดี. ซี. ได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานทุกปี และมีการเลี้ยงอาหารไทย

 

เครดิต : http://54.255.163.210

ติดตามเรื่องลี้ลับ : @UFA365v3